unfoldingWord 07 - Đức Chúa Trời Ban Phước Cho Gia-cốp

unfoldingWord 07 - Đức Chúa Trời Ban Phước Cho Gia-cốp

Outline: Genesis 25:27-35:29

Script Number: 1207

Language: Vietnamese

Audience: General

Genre: Bible Stories & Teac

Purpose: Evangelism; Teaching

Bible Quotation: Paraphrase

Status: Approved

Scripts are basic guidelines for translation and recording into other languages. They should be adapted as necessary to make them understandable and relevant for each different culture and language. Some terms and concepts used may need more explanation or even be replaced or omitted completely.

Script Text

Khi hai đứa trẻ lớn lên, Gia-Cốp thường quanh quẩn ở nhà, còn Ê-sau lại thích săn bắn. Rê-bê-ca yêu Gia-cốp nhưng Y-sác yêu Ê-sau.

Một ngày nọ, sau khi đi săn về Ê-sau rất đói bụng. Ê-sau nói với Gia-cốp: “Em làm ơn cho anh chút thức ăn mà em làm đi.” Gia-cốp trả lời: “Nhưng trước hết, anh phải cho em quyền trưởng nam của anh đã.” Vậy Ê-sau trao quyền trưởng nam cho Gia-cốp, và Gia-cốp cho Ê-sau thức ăn.

Y-sác muốn chúc phước cho Ê-sau. Nhưng trước khi ông chúc phước, Rê-bê-ca và Gia-cốp lừa ông bằng cách giả Gia-cốp làm Ê-sau. Y-sác đã già và không thể nhìn được nữa. Vì vậy Gia-cốp mặc đồ của Ê-sau và lấy da dê phủ lên cổ và tay mình.

Gia-cốp đến gần Y-sác và nói: “Con là Ê-sau đây, con đến để nhận sự chúc phước của cha.” Khi Y-sác sờ vào bộ lông dê và ngửi mùi quần áo, ông nghĩ đây là Ê-sau, và chúc phước cho.

Ê-sau ghét Gia-cốp vì Gia-cốp cướp quyền trưởng nam và cũng cướp lấy phước lành của mình. Vậy, ông có ý định giết Gia-cốp sau khi cha ông qua đời.

Nhưng Rê-bê-ca nghe được ý định của Ê-sau, nên bà và Y-sác bảo Gia-cốp đến sống cùng người bà con của bà ở một nơi xa.

Gia-cốp sống với họ hàng nhà Rê-bê-ca nhiều năm, và trong thời gian đó ông lập gia đình và có mười hai con trai và một con gái. Chúa làm cho ông trở nên rất giàu có.

Sau hai mươi năm rời quê nhà ở Ca-na-an, Gia-cốp mang theo gia đình, tôi trai tớ gái cùng tất cả các bầy súc vật của mình trở về quê hương.

Nhưng Gia-cốp vẫn rất sợ vì ông nghĩ rằng Ê-sau vẫn còn ý định giết mình. Vì vậy, ông gửi cho Ê-sau nhiều tài vật để làm quà. Các tôi tớ mang quà đến nói với Ê-sau rằng: “Đây là của lễ của tôi tớ ông là Gia-cốp gửi cho ông. Ông ấy sẽ sớm đến.”

Nhưng Ê-sau đã tha thứ cho Gia-cốp rồi, và họ rất vui khi được gặp lại nhau. Sau đó, Gia-cốp sống yên bình tại Ca-na-an. Rồi Y-sác qua đời, Gia-cốp và Ê-sau chôn ông. Lời giao ước của Chúa hứa cùng Áp-ra-ham và Y-sác giờ truyền lại cho Gia-cốp.

Related information

Words of Life - Audio gospel messages in thousands of languages containing Bible based messages about salvation and Christian living.

Free downloads - Here you can find all the main GRN message scripts in several languages, plus pictures and other related materials, available for download.

The GRN Audio Library - Evangelistic and basic Bible teaching material appropriate to the people's need and culture in a variety of styles and formats.

Choosing the audio or video format to download - What audio and video file formats are available from GRN, and which one is best to use?

Copyright and Licensing - GRN shares it's audio, video and written scripts under Creative Commons