unfoldingWord 33 - Câu Chuyện Về Người Gieo Giống

unfoldingWord 33 - Câu Chuyện Về Người Gieo Giống

Outline: Matthew 13:1-23; Mark 4:1-20; Luke 8:4-15  

Script Number: 1233

Language: Vietnamese

Audience: General

Genre: Bible Stories & Teac

Purpose: Evangelism; Teaching

Bible Quotation: Paraphrase

Status: Approved

Scripts are basic guidelines for translation and recording into other languages. They should be adapted as necessary to make them understandable and relevant for each different culture and language. Some terms and concepts used may need more explanation or even be replaced or omitted completely.

Script Text

Một ngày kia, khi Chúa Giê-su đang giảng dạy cho một đoàn dân đông ở gần bờ hồ Ga-li-lê thì có nhiều người tới nghe đến nỗi Ngài phải bước lên mạn thuyền để có đủ chỗ dạy dỗ họ. Chúa Giê-su ngồi trên thuyền và dạy dỗ dân chúng.

Chúa Giê-su kể câu chuyện này: “Có một người nông dân đi gieo hạt giống. Vì ông dùng tay để gieo hạt nên một số hạt rơi dọc đường và chim chóc đến ăn hết chúng.

Một số hạt khác rơi trên đất đá sỏi. Những hạt này mọc lên rất nhanh nhưng rễ của chúng không thể đâm sâu xuống đất. Khi mặt trời mọc và nắng nóng thì cây ấy liền bị khô héo và chết.

Một số hạt khác rơi vào giữa những bụi gai. Khi những hạt này bắt đầu mọc lên thì gai góc đâm chen vào chúng. Vì thế cây nào mọc lên từ những hạt ấy không kết quả được.

Một số hạt giống khác rơi vào nơi đất tốt. Chúng lớn lên và kết quả ra 30 lần, 60 lần hoặc thậm chí 100 lần hơn thế nữa. Ai có tai, hãy lắng nghe!"

Câu chuyện này làm cho các môn đồ rất bối rối. Vì thế, Chúa Giê-su đã giải thích rằng: “Hạt giống đó chính là Lời Đức Chúa Trời. Đất dọc đường là người nghe Lời Chúa nhưng không hiểu gì và ma quỷ đến cướp mất những lời ấy đi khỏi người đó.

Đất đá sỏi chính là người nghe Lời Chúa và chấp nhận lời ấy với sự hứng thú nhưng khi gặp khó khăn hay bắt bớ thì liền bỏ đạo.

Đất bụi gai chính là người nghe Lời Chúa nhưng khi trải qua một thời gian, những mối bận tâm, sự giàu sang và những thú vui của đời này bóp nghẹt tình yêu của người ấy dành cho Đức Chúa Trời. Rốt cuộc, những sự dạy dỗ mà người ấy nghe cũng chẳng kết quả gì.

Còn đất tốt chính là những người nghe Lời Chúa, tin theo và kết quả."

Related information

Words of Life - Audio gospel messages in thousands of languages containing Bible based messages about salvation and Christian living.

Free downloads - Here you can find all the main GRN message scripts in several languages, plus pictures and other related materials, available for download.

The GRN Audio Library - Evangelistic and basic Bible teaching material appropriate to the people's need and culture in a variety of styles and formats.

Choosing the audio or video format to download - What audio and video file formats are available from GRN, and which one is best to use?

Copyright and Licensing - GRN shares it's audio, video and written scripts under Creative Commons