unfoldingWord 08 - Đức Chúa Trời Giải Cứu Giô-sép Và Gia Đình Ông

unfoldingWord 08 - Đức Chúa Trời Giải Cứu Giô-sép Và Gia Đình Ông

Outline: Genesis 37-50

Script Number: 1208

Language: Vietnamese

Audience: General

Genre: Bible Stories & Teac

Purpose: Evangelism; Teaching

Bible Quotation: Paraphrase

Status: Approved

Scripts are basic guidelines for translation and recording into other languages. They should be adapted as necessary to make them understandable and relevant for each different culture and language. Some terms and concepts used may need more explanation or even be replaced or omitted completely.

Script Text

Nhiều năm sau, khi Gia-cốp đã cao tuổi, ông sai Giô-sép đứa con ông thương nhất ra đồng thăm các anh đang chăn giữ bầy chiên.

Nhưng các anh của Giô-sép ghét ông bởi vì ông được cha thương nhất, và cũng vì Giô-sép nằm mơ thấy rằng ông sẽ là người lãnh đạo các anh mình. Khi Giô-sép đến chỗ các anh mình, họ liền bắt ông và bán làm nô lệ.

Trước khi trở về nhà, các anh của Giô-sép lấy áo choàng của ông nhúng vào huyết dê. Rồi họ cho cha mình xem chiếc áo đó để ông nghĩ rằng một con thú dữ đã ăn thịt Giô-sép. Gia-cốp vô cùng buồn bã.

Sau đó, những người buôn nô lệ đem Giô-sép đến xứ Ai-cập. Ai-cập là một quốc gia rộng lớn và quyền lực nằm bên bờ sông Nin. Những người buôn nô lệ bán Giô-sép cho một viên quan giàu có. Giô-sép phục vụ chủ mình rất trung thành và Chúa ban phước cho Giô-sép.

Vợ của người chủ tìm cách ăn nằm với Giô-sép, nhưng Giô-sép từ chối vì sợ phạm tội cùng Chúa. Bà ta giận giữ và vu khống cho Giô-sép để ông bị bắt vào tù. Dù ở trong tù Giô-sép vẫn trung tín với Chúa, và Ngài ban phước cho ông.

Sau hai năm, Giô-sép vẫn ở trong tù dù ông không làm điều gì sai. Một đêm nọ, Pha-ra-ôn là tước hiệu mà dân Ai Cập gọi vua của mình, có hai giấc mơ khiến ông vô cùng bối rối. Nhưng không một ai trong các pháp sư của ông có thể giải nghĩa được giấc mơ.

Chúa ban cho Giô-sép khả năng giải nghĩa giấc mơ, cho nên Pha-ra-ôn ra lệnh mang Giô-sép ra khỏi tù và đem đến với vua. Giô-sép liền giải nghĩa giấc mơ cho vua và nói: “Chúa sắp cho xứ sở này bảy năm được mùa và theo sau đó là bảy năm đói kém.”

Pha-ra-ôn quá đỗi ấn tượng với Giô-sép đến nỗi lập ông trở thành người có quyền lực thứ hai trong toàn xứ Ai-cập!

Trong suốt bảy năm được mùa, Giô-sép ra lệnh cho dân chúng hãy dự trữ lương thực thật nhiều. Và khi bảy năm đói kém đến, Giô-sép bán lương thực dự trữ, nhờ đó mà mọi người có đủ lương thực để ăn.

Cơn đói kém dữ dội không chỉ xảy ra tại Ai-cập nhưng cũng xảy ra tại Ca-na-an nơi Gia-cốp và gia đình ông đang sống.

Vì vậy, Gia-cốp sai các con lớn sang Ai-cập để mua lương thực. Khi đứng trước Giô-sép để mua lương thực, các anh của ông không nhận ra ông, nhưng ông nhận ra họ.

Sau khi thử xem các anh mình có thay đổi hay không, Giô-sép nói cùng họ: “Tôi là Giô-sép, em của các anh đây! Đừng sợ, các anh đã làm ác khi các anh bán tôi làm nô lệ, nhưng Chúa đã dùng sự gian ác đó cho điều tốt lành! Hãy đến Ai-cập sinh sống, tôi sẽ lo cho các anh và gia đình các anh.”

Khi các anh trở về nhà báo cho Gia-cốp hay là Giô-sép còn sống, Gia-cốp vô cùng sung sướng.

Mặc dù đã già nhưng Gia-cốp vẫn quyết định chuyển sang Ai-cập cùng với tất cả thành viên gia đình mình, và tất cả họ sống ở đó. Trước khi qua đời, Gia-cốp chúc phước cho từng người con của ông.

Lời giao ước Chúa hứa cùng Áp-ra-ham được tiếp tục truyền lại cho Y-sác, rồi cho Gia-cốp và tiếp đến là mười hai con trai của Gia-cốp và gia đình họ. Dòng dõi mười hai con trai Gia-cốp trở thành mười hai chi tộc của người Y-sơ-ra-ên.

Related information

Words of Life - Audio gospel messages in thousands of languages containing Bible based messages about salvation and Christian living.

Free downloads - Here you can find all the main GRN message scripts in several languages, plus pictures and other related materials, available for download.

The GRN Audio Library - Evangelistic and basic Bible teaching material appropriate to the people's need and culture in a variety of styles and formats.

Choosing the audio or video format to download - What audio and video file formats are available from GRN, and which one is best to use?

Copyright and Licensing - GRN shares it's audio, video and written scripts under Creative Commons