Những người được thay đổi: Bắc, Trung & Nam

Outline: (1) Introduction for Transformed Lives: North, Central & South (31 Dec 2020) (2) Quyền Phép Của Ngài (The Power of God) Pastor Hien Xuan Pham's Testimony (26 Nov 2007) 31 Dec 2020 Revision (3) Know Him and Proclaim His Name lyrics (4) ƠN TRỜI VÔ BIÊN - Pastor Quang Long Tran’s Testimony (10 May 2007) Revised 31 Dec 2020 (5) Một Cuộc Sống Mới Trong Đấng Christ - Testimony of Bible Teacher, Kim Tuyến Thị Trần (26 Nov 2007) Revised 31 Dec 2020 (6) CHÚA BIẾT LÒNG CON (You Know My Heart lyrics) (7) Permission to use You Know my Heart (Vu Duc Nghiem) (8) KINH NGHIỆM BIẾN ĐỔI - Experiencing God’s Transformation (Pastor Lanh Nguyen) Ngày 9 tháng 7 năm 2007 (revised 31 Dec 2020) (9) Ý NGHĨA CUỘC SỐNG Bible Teacher, Trai Ngoc Le’s Testimony in Vietnamese (10 May 2007) Revised 31 Dec 2020 (10) Lily of the Valley (Vietnamese) lyrics

Script Number: 645

Language: Vietnamese

Theme: Living as a Christian (Spiritual Growth)

Audience: General

Style: Monolog

Genre: Personal Stories

Purpose: Teaching

Bible Quotation: Minimal

Status: Translation

Script Text

Quyên: Introduction for Transformed Lives

North, Central & South (31 Dec 2020)
Quý thính giả thân mến,
Ông bà ta thường hay nói với nhau rằng:“Giang sơn dễ đổi bản tính khó dời”

Ý muốn nói rằng bản tính của con người thật khó có thể thay đổi được. Nhưng những bài làm chứng sau đây đã nói đến những sự thay đổi không chỉ về bản tính của con người mà kể cả 1 cuộc đời, khi họ nhận được một tình yêu từ thiên thượng. Tình yêu từ thiên thượng đó như thế nào và đã biến đổi ra sao? Giờ đây xin quý vị hãy cùng lắng nghe những bài làm chứng đó để nhận được một tình yêu thiên thượng cho riêng mình.

Quyền Phép Của Ngài (The Power of God) Pastor Hien Xuan Pham

(26 Nov 2007) 31 Dec 2020 Revision
Thân ái mến chào quí vị trong tình yêu của Cứu Chúa Giê-xu!
Tôi tên là Phạm Xuân Hiển. Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình Phật Giáo tại một miền quê nghèo miền Bắc, Viêt Nam.Từ nhỏ chứng kiến cuộc sống nghèo khổ của gia đình cũng như bà con hàng xóm, tôi đã ôm ấp trong mình một hoài bão sẽ nỗ lực để trở thành một người thành công và giàu có để có thể giúp đỡ cho gia đình và cho những người thân yêu. Sau khi tốt nghiệp trung học tôi đã thi đậu đại học và lên thành phố để học. Tại đây tôi đã phải vật lộn một mình giữa thành phố xa hoa để sinh sống và học tập. Nhiều lúc tôi cảm thấy tủi thân và tự ti vì mình xuất thân từ gia đình nghèo khổ, trong khi đó bạn bè tôi phần lớn là con nhà giàu có ở thành phố. Hơn nữa tôi lại chứng kiến cách cư xử thiếu tình người, với một xã hội đầy dẫy tham nhũng và bất công. Tôi vô cùng buồn chán và tuyệt vọng. Đúng lúc đó một người bạn cùng lớp với tôi đã chia sẻ về tình yêu của Chúa cho tôi, tặng tôi một số sách về Tin Lành và mời tôi đi tham dự các chương trình truyền giảng. Sau khi đọc và tìm hiểu về đạo tôi nhận ra rằng tôi là một tội nhân, tôi đã làm nhiều điều phạm tội với Đức Chúa Trời, trong đó tội lớn nhất đó là tội đã không thờ phượng Chúa như Chúa muốn. Tôi thấy được những yếu đuối và bất toàn của tôi. Tôi cần có một Đấng quyền năng để giúp tôi trong cuộc sống. Tôi biết được bởi yêu thương nhân loại Đức Chúa Trời đã sai con một của Ngài là Chúa Giê-xu đến thế gian để chết trên thập tự giá để đền tội cho tôi. Khi tin nhận Ngài, tôi sẽ được tha thứ mọi tội lỗi, được làm con cái của Đức Chúa Trời, được sự sống đời đời và được Chúa luôn ở cùng gìn giữ và ban phước. Sau đó tôi đã quyết định mời Chúa làm chủ đời sống tôi trong một buổi truyền giảng. Nhưng lúc đó tôi vẫn còn có nhiều nghi ngờ về niềm tin của mình. Tôi thường cầu nguyện thách thức với Chúa rằng: “Chúa ơi! Nếu Ngài có thật, xin Ngài bày tỏ cho con qua các dấu chỉ, và tôi đã cầu xin với Chúa nhiều điều. Cảm ơn Chúa, Ngài đều đáp ứng những lời cầu xin của tôi và tôi đã kinh nghiệm được quyền năng sống động của Chúa mỗi ngày.

Từ đó cuộc đời của tôi đã bước sang một trang mới, tôi có một niềm tin vững vàng nơi Chúa, tôi không còn lo buồn, tuyệt vọng nữa, trái lại tôi sống trong niềm vui và tràn đầy hy vọng. Sau đây, tôi muốn chia sẻ với quí vị một trong nhiều điều mà tôi đã kinh nghiệm về Chúa. Vào một dịp cuối tuần, tôi đến nhà dì thăm gia đình dì, nhà dì tôi có một cây hồng xiêm rất to ngay trước nhà rất nhiều trái chín rụng xuống đất mà không ai hái. Khi tôi vừa đến nhà dì tôi bảo: “Hiển, con trèo lên hái hồng xiêm mà ăn và mang về cho các bạn cùng phòng ăn nữa. Sau đó dì tôi đi vào nhà nấu ăn. Tôi liền trèo lên cây và bắt đầu chọn những quả chín để hái. Khi tôi leo lên cây rất cao thì tôi định bước xuống một cành cây khác để hái thì bỗng nhiên tôi nghe thấy một giọng nói rất ấm áp nói với tôi: “Con hãy cẩn thận!” Tôi liền nhìn xuống gốc cây không thấy có ai cả và bỗng nhiên tôi phát hiện cành cây mà tôi định bước xuống bị sâu và sắp gẫy. Nếu tôi bước xuống cành cây đó, chắc chắn tôi sẽ bị ngã xuống đất và ở dưới đất thì đầy dẫy những thanh sắt nhọn chắc chắn sẽ đâm vào tôi. Tôi dựng hết tóc gáy và từ từ trèo xuống, khi xuống đất, tôi nhìn xung quanh không thấy ai cả, tôi chạy vào nhà hỏi dì: “Dì ơi! Dì vừa mới nhắc con cẩn thận phải không ạ?” Dì tôi nói: “Không nãy giờ dì nấu trong bếp dì có nói gì con đâu. Sau đó, tôi hiểu rằng Chúa đã gìn giữ tôi qua nạn này.

Sau khi tốt nghiệp Đại Học, tôi đã được giữ lại để dạy ở tại trường một năm, sau đó, Chúa cho tôi có cơ hội đi làm việc ở tại một nơi khác tốt hơn và phước hạnh hơn. Tôi đã đi đến nhiều nơi để giúp đỡ nhiều người gặp khó khăn và chia sẻ tình yêu của Chúa cho họ. Tôi khao khát có cơ hội được đi học ở nước ngoài để nâng cao kiến thức của mình, và tôi chỉ biết cầu xin với Chúa. Cảm ơn Chúa Ngài đã nhậm lời cầu xin của tôi và ban cho tôi điều lòng tôi ao ước. Tôi đã nhận được học bổng và tôi đã tốt nghiệp chương trình cao học ở Thái Lan. Tôi biết tất cả những điều tôi có được như ngày nay không phải bởi sức riêng của tôi, nhưng bởi ân sủng và lòng thương xót của Chúa. Chúa yêu tôi và Chúa muốn tôi cũng yêu thương mọi người và bày tỏ tình yêu của Ngài cho mọi người. Vì thế tôi tha thiết mời gọi quí vị hãy mời Chúa bước vô lòng quí vị. Vì Chúa Giê-xu chính là đường đi, chân lý và sự sống. Chúa yêu tôi cũng như yêu quí vị. Chúa đang ở trước cửa lòng của mỗi quí vị, vì Lời Chúa nói rằng: “Này Ta đứng ngoài cửa mà gõ, hễ ai nghe tiếng Ta mà mở cửa ra thì Ta sẽ vào cùng người đó.” (Khải-huyền 3:20) Nếu quí vị bằng lòng mời Chúa bước vào đời sống mình, chắc chắn Chúa sẽ ngự vô lòng quí vị, tha thứ mọi tội lỗi cho quí vị, ban cho quí vị sự sống đời đời, và sẽ luôn ở cùng gìn giữ và ban phước trên đời sống của quí vị.

Nguyện xin Chúa ban phước dư dật trên quí vị! Amen!

Biết Jesus Và Truyền Bá Danh Ngài

BIẾT JESUS VÀ TRUYỀN BÁ DANH NGÀI
Composer: Robert C. Loveless
Lời Việt: Vô danh
Yêu Giê-xu hiến dâng thân cho Ngài
Yêu Giê-xu sống luôn luôn vì Ngài
Ta tiến lên vui rao truyền danh Chúa
Biết Giê-xu, sống cho Ngài, mến yêu Ngài
Tình yêu Giê-xu, có gì đem ví sánh?
Ngài yêu ta cam chết thay ta
Ta tiến lên, vui rao truyền danh Chúa
Biết Giê-xu, sống cho Ngài, mến yêu Ngài.

ƠN TRỜI VÔ BIÊN Pastor Quang Long Tran’s Testimony

(10 May 2007) 31 Dec 2020

Kính thưa quí vị, hôm nay tôi xin làm chứng lại cuộc đời của tôi đã gặp Chúa như thế nào? Chúa đã biến đổi tôi như thế nào? Thưa quý vị, tôi sanh ra ở miền Trung, Quãng Trị. Tôi lớn lên trong một gia đình tin Chúa, nhưng tôi chưa thật sự tin Chúa. Tôi là con út trong một gia đình có 6 anh chị em. Tất cả họ đều tin Chúa. Bản thân tôi cũng theo truyền thống gia đình đi nhà thờ mỗi buổi sáng Chủ nhật. Tôi nghĩ rằng sống trên đời này, mình phải học lấy đạo làm người, hiếu kính cha mẹ, thương yêu mọi người, vâng phục luật pháp xã hội, v.v.. là đủ. Vì thế tôi cố gắng học hành để giúp ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Còn vấn đề tôn giáo về đạo đức, ý tưởng này không thuyết phục được tôi. Theo tôi tôn giáo chỉ là một con đường hướng thiện giúp cho cuộc sống tốt hơn. Nói một cách khác đi, đạo nào cũng dạy cho con người làm lành lánh dữ. Mục đích của đời sống tôi là theo đuổi con đường học vấn với hy vọng rằng đạt được một tương lai sáng rạng. Tôi trở thành người có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Tôi rất tự hào về truyền thống gia đình của tôi, anh chị em tôi được ăn học tới nơi tới chốn. Chú ruột của tôi đã thành đạt và được học vị tiến sĩ ở nước ngoài. Vì thế tôi rất tự hào vào khả năng học vấn của tôi. Nhưng ý muốn của Đức Chúa Trời lại khác. Sau khi tốt nghiệp Trung học tôi lâm bệnh nặng. Tôi đã đi chữa bệnh nhiều bác sĩ, nhiều bệnh viện. Nhưng các bác sĩ trả lời bệnh tôi không chữa được. Tôi hoàn toàn tuyệt vọng, không được học hành tới nơi tới chốn, không nghề nghiệp, bạn bè tôi chê cười xa lánh, mọi người đều bỏ tôi. Cha mẹ tôi rất đau lòng. Chính trong những ngày tháng thật khó khăn đó tôi bắt đầu tìm hiểu về Chúa Giê-Xu qua việc đọc Kinh Thánh. Trong suốt 6 năm ở nhà, giúp mẹ việc nhà tôi đã xong toàn bộ Kinh Thánh Tân Cựu ước đến 10 lần và đọc nhiều sách giáo lý về cơ đốc giáo. Cứ mỗi lần đọc Kinh Thánh dường như là cuốn sách mới đối với tôi. Ở trong giai đoạn này, Chúa bắt đầu làm việc trong lòng tôi. Mỗi ngày tôi được lớn lên, được trưởng thành, được kinh nghiệm ở trong Chúa. Tôi đã gặp Chúa một cách cá nhân. Chúa dạy dỗ tôi qua lời Kinh Thánh. Đức Chúa Trời đã tạo dựng nên vũ trụ và con người như thế nào. Tại sao con người lại đau khổ. Kinh Thánh nói rằng “Vì tiền công của tội lỗi là sự chết, nhưng sự ban cho của Đức Chúa Trời là sự sống đời đời” (Rô-ma 6:23). Ngài giáng sinh làm người, Ngài ở giữa vòng loài người. Ngài chịu khổ, Ngài bị đóng đinh, Ngài chịu chết. Tại sao Chúa Giê-Xu phải chết. Kinh Thánh nói rằng “Ngài đã chết vì tội lỗi chúng ta” điều này cứ nằm trong tâm trí của tôi. Cuối cùng tôi tìm được câu trả lời: Chúa chết vì tội lỗi của con người trong đó có tội lỗi của tôi và của quý vị. Tôi thực sự được thỏa mãn trong câu Kinh Thánh Giăng 3: 16 “Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian đến nỗi đã ban con một của Ngài, hầu cho hễ ai tin Con ấy không bị hư mất mà được sự sống đời đời”. Tôi ngày đêm cầu nguyện rằng, nếu Chúa chữa bệnh và cứu cuộc đời tôi, tôi sẽ dâng trọn cuộc đời tôi để phục vụ Ngài. Tôi ước ao được đi học trường Kinh Thánh. Khi tôi nói những lời này, tôi đã học xong chương trình Kinh Thánh. Cuộc đời tôi trước đây đã đeo đuổi việc học vấn làm giàu, giúp người. Nhưng hôm này tôi đã trở thành người phục vụ Chúa, sống theo ý muốn của Ngài. Tôi đã được Chúa chữa bệnh, tôi được bình an và hạnh phúc. Tôi được ăn học đến nơi đến chốn. Tôi đã học xong đại học và đi làm cho cơ quan nhà nước được 12 năm cũng có nhiều kinh nghiệm trong Chúa. Sống giữa vòng những người chưa biết Chúa, tôi đã chia sẽ kinh nghiệm của mình cho họ, cả về đau buồn và hạnh phúc. Từng bước trong cuộc đời Chúa đã thực sự hướng dẫn, dạy dỗ ban phước cho tôi rất nhiều. Đến nay tôi thực sự tìm được ý nghĩa đích thực của cuộc sống. Sống để phục vụ Chúa, phục vụ con người. Thưa quý vị tôi nói những lời này là chân thật trong đáy lòng tôi, hơn 25 năm kinh nghiệm Chúa. Khi quý vị nghe lời này, quý vị đang ở đâu? Làm gì? Quý vị tìm được gì về ý nghĩa của cuộc đời chưa? Quý vị có thật sự hạnh phúc không? Quý vị có những nan đề nào? Xin quý vị đến với Chúa Giê-Xu tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa của đời sống mình. Quý vị nhận được ý nghĩa đích thực của cuộc sống. Quý vị được Chúa tha tội, quý vị nhận được sự sống đời đời, được hạnh phúc trong đời này và sống với Chúa trong cõi đời đời. Tôi muốn quý vị tiếp nhận Chúa Giê-Xu ngay giờ này hoặc quý vị muốn tìm hiểu thêm về Tin Lành Cứu rỗi xin liên hệ nhà thờ Tin Lành gần nhất nơi quý vị ở. Muôn thật hết lòng.

Testimony of Bible Teacher, Kim Tuyến Thị Trần

(26 Nov 2007) Revised 31 Dec 2020

Kính thưa quí ông bà anh chị em,
Cám ơn Chúa đã cho tôi có cơ hội để làm chứng về cuộc đời đổi mới của tôi.

Tôi được sinh ra trong một gia đình ngoại đạo. Quê tôi ở miền Trung, thuộc tỉnh Quảng Nam. Theo truyền thống gia đình, ba má tôi thờ cúng ông bà. Khi tôi lên sáu tuổi, tôi nghe má tôi kể lại rằng, khi ba tôi bị bịnh nặng nằm ở trên giường bịnh thì ông mục sư của Hội thánh quê tôi đến thăm ba tôi nhiều lần và nói về Chúa Giê-xu cho ba tôi nghe. Ông nói rằng Chúa Giê-xu là Con của Ðức Chúa Trời, Ngài đến thế gian để chết vì tội của mọi người. Ngài chết và bị chôn đến ngày thứ ba thì Ngài sống lại. Hễ ai tin nhận Chúa thì nhận được sự sống đời đời, tội được tha và linh hồn được cứu. Khi nghe ông mục sư làm chứng thì ba tôi bằng lòng tin nhận Chúa. Khi ba tôi đang nằm hấp hối trên giường bịnh thì ông viết thư về cho má tôi và nói rằng: “Bệnh tình anh có bớt được hay không khi nghe tin em và các con tin Chúa.” Nghe điều đó thì má tôi muốn làm đẹp lòng ba tôi nên đã dẫn anh em tôi đến nhà thờ để cầu nguyện tin Chúa, nhưng thật sự má tôi chưa có bằng lòng tiếp nhận Chúa. Sau khi ba tôi mất thì má tôi không có đủ tiền để nuôi anh em tôi nên gởi anh tôi và tôi vào trong cô nhi viện. Ở trong đó thì tôi được học biết về Chúa vì đó là một cô nhi viện Tin Lành, nhưng mà thật sự tôi chỉ đi nhà thờ, học Kinh Thánh và hát thánh ca, nhưng mà tôi cũng chưa thật sự tin nhận Chúa. Sau đó thì má tôi dẫn tôi về nhà, tôi sống một cuộc đời giống như là một người ngoại đạo, mặc dầu trên danh nghĩa là người tin nhận Chúa. Tôi đi theo những bạn ngoài đời, và chơi đủ mọi thứ trò chơi kể cả đánh bạc ăn tiền nữa. Không biết quí vị, có ai đã từng đánh bài chưa? Tôi muốn nói ra những thói xấu của tôi ở đây để quí vị thấy rằng Chúa có quyền năng để thay đổi đời sống của mình vì Việt Nam có câu rằng: “Tốt thì khoe mà xấu thì che.” Tôi thấy rằng trong cuộc đời của mình nếu mình làm điều gì đó không đẹp lòng Chúa mà nếu mình hết lòng nhờ cậy Chúa và cầu nguyện với Ngài thì Chúa có quyền năng thay đổi thói hư tật xấu của mình và thật sự Chúa đã thay đổi đời sống của tôi.

Tôi biết Chúa qua một nhóm nhỏ học Kinh Thánh. Ở trong đó tôi đã kinh nghiệm về tình yêu và sự dạy dỗ của Chúa. Tôi cầu xin Chúa cho tôi từ bỏ việc đánh bài ăn tiền và cuối cùng tôi đã bỏ hẳn được thói hư tật xấu đó. Từ đó tôi dâng đời sống mình để hầu việc Chúa. Trong hội thánh thì tôi dạy thiếu nhi trong lớp trường Chúa nhựt và tôi là một giáo viên dạy cấp một ở trường làng. Sau đó thì tôi chuyển vào sống trong thành phố Hồ Chí Minh. Ở trong đó cuộc sống của tôi rất là khó khăn, nhưng mà tôi cũng cầu nguyện với Chúa và xin Chúa chu cấp mọi nhu cầu cho tôi. Cám ơn Chúa về sự chu cấp thật lạ lùng của Ngài trên đời sống của tôi. Và Ngài cũng cho tôi có cơ hội để học tập nữa. Khi tôi thi vào trường đại học thì tôi không có đủ tiền đóng học phí, nhưng Chúa đã chu cấp đủ tiền học phí cho tôi. Và có những điều trong cuộc sống của tôi rất là khó khăn, nhưng Ngài vẫn lo cho tôi mọi thứ. Cám ơn Chúa về những điều mà Ngài đã làm cho tôi. Ân điển của Chúa, phước hạnh của Chúa trên đời sống tôi, tôi không thể nào kể xiết được. Và Chúa cho tôi có cơ hội để dạy trẻ trên đường phố và những kinh nghiệm Chúa cho tôi khi còn ở trong cô nhi, kinh nghiệm được tình yêu và sự chăm sóc của Chúa qua những người bảo mẫu thì bây giờ giúp cho tôi để tôi có kinh nghiệm để dạy trẻ.

Một câu Kinh Thánh mà tôi thích nhất là Giê-rê-mi đoạn 33 câu số 3: “Hãy kêu cầu ta, ta sẽ trả lời cho. Ta sẽ tỏ cho người những việc lớn và khó, là những việc người chưa từng biết”. Chúa sẳn sàng đáp lời cầu nguyện cho chúng ta. Nhưng chúng ta phải cầu xin sự giúp dỡ của Ngài. Nếu quý vị chưa bao giờ biết Chúa và chưa từng cầu nguyện với Ngài. Quý vị cần phải biết Chúa trước khi quý vị cầu xin Ngài. Đức Chúa Trời là Đấng Tạo Hóa. Ngài dựng nên vũ trụ và con người. Chúa yêu quý vị rất nhiều mặc dù quý vị chưa từng biết Ngài. Chúa Giê-Xu đang mời quý vị đến với Ngài mặc dù quý vị làm nhiều điều xấu. Ngài sẽ tha thứ cho quý vị và thay đổi quý vị trở thành một người mới như Ngài đã từng thay đổi đời sống tôi. Khi quý vị tiếp nhận Chúa Giê-Xu làm Cứu Chúa của đời sống mình. Ngài sẽ bước vào đời sống của quý vị và quý vị trở thành con cái của Đức Chúa Trời. Chúa muốn con cái Ngài nói chuyện với Ngài như một người con nói chuyện với cha mình. Khi quý vị cầu xin Chúa, quý vị phải tin cậy Chúa mà đừng lo lắng. “Chúa có quyền năng để đáp ứng nhu cầu của quý vị vượt quá mọi sự quý vị cầu xin và suy tưởng.” (Ê-phê-sô 3:20)Tôi đã kinh nghiệm sự đáp lời cầu nguyện của Chúa vì thế tôi mới gọi quý vị nếm biết sự tốt lành của Đức Chúa Trời trong Đức Chúa Giê-Xu Christ. Cầu xin Chúa ban phước cho quý vị. Muôn thật hết lòng.

Chúa Biết Lòng Con

CHÚA BIẾT LÒNG CON
Sáng tác:Vũ Đức Nghiêm (đã xin phép con gái rồi)

Lạy Jêsus, Chúa biết lòng con yêu Ngài
Lạy Jêsus, Chúa biết lòng con yêu Chúa
Vì Chúa đã yêu thương con
Vì Chúa chết thay cho con
Vì Chúa thứ tha cho con hoàn toàn
Đường trần gian bóng tối phủ che mịt mờ
Cầu xin ơn Chúa giúp vượt qua sóng gió
Nguyện Chúa nắm tay đưa con từng bước khó khăn gian nan
Và dắt con đi đến bờ bình an.

KINH NGHIỆM BIẾN ĐỔI (Pastor Lanh Nguyen)

Experiencing God’s Transformation (Pastor Lanh Nguyen) Ngày 9 tháng 7 năm 2007 (revised 31 Dec 2020)

Kính thưa quý vị, tôi được sinh ra và lớn lên tại Đà Nẵng trong một gia đình Cơ Đốc Nhân. Trong thời thơ ấu cha mẹ tôi thường đưa tôi đến nhà thờ để tham gia các buổi nhóm thờ phượng Chúa vào sáng Chủ Nhật.

Tuổi thơ ấu của tôi trôi qua rất là đẹp đẽ trong sự yêu thương chăm sóc và dạy dỗ của cha mẹ. Tuy nhiên, lúc tôi cắp sách đến trường là những bước ngoặt thay đổi trong cuộc đời của tôi. Tôi hoàn toàn không nhận biết về sự cứu rỗi và tình yêu của Đức Chúa Trời dành cho tôi. Lúc bấy giờ, thái độ của tôi đối với Chúa không giống như lòng mong ước của cha mẹ tôi, là muốn tôi siêng năng nhóm lại thờ phượng Chúa, kính sợ Chúa. Mặc dầu vào mỗi buổi sáng Chủ Nhật cha mẹ tôi đưa tôi đến nhà thờ để thờ phượng Chúa. Trong lòng tôi lúc nào cũng nghĩ thích đi chơi với bạn bè. Tôi đi đến nhà thờ với cha mẹ tôi như là sự bắt buộc vì tôi sợ cha mẹ la rầy nên phải đi. Đi với sự bắt buộc nhưng tôi đã quên một điều là tôi phải kính sợ Chúa không chỉ phải vì sợ ba mẹ mà tôi đi đến nhà thờ.

Hơn nữa vào thời gian tuổi thiếu niên tôi rất thích đánh bài. Tôi thường xuyên ăn cắp tiền của cha mẹ tôi để đánh bài và cũng lấy tiền của các em tôi để chơi bài. Gia đình tôi thì có ba anh chị em và tôi là con đầu. Lúc đó mấy anh em thường mua con heo đất để bỏ tiền vào đó mà cha mẹ tôi đã cho anh em chúng tôi để dành tiền cuối năm sắm sửa. Tôi đã lấy số tiền đó để đi đánh bài. Trong thời gian đó tôi cũng thường đi với các bạn cùng tuổi trong xóm để học để chọc phá nhà người hàng xóm. Cha tôi biết được điều đó đã phạt tôi nhưng tôi vẫn chai lì và tiếp tục sai phạm rồi lại bị cha tôi sửa phạt, mẹ tôi rất buồn về việc của tôi làm.

Thực sự tôi không phải là một cậu thiếu niên hư hỏng. Rồi sự thay đổi lớn trong cuộc đời của tôi xảy ra trong lúc tôi 16 tuổi. Tôi đã được gặp Chúa; Chúa đã cứu tôi và biến đổi cuộc đời của tôi. Khi tôi đến nhà thờ tham gia các buổi nhóm Kinh Thánh của nhà thờ dành cho tuổi thiếu niên. Thông qua các buổi nhóm này, lời của Chúa đã chạm vào lòng tôi và quyền phép của Đức Chúa Trời đã biến đổi cuộc đời của tôi. Khi cô giáo dạy Kinh Thánh Trường Chủ Nhật đọc cho tôi nghe câu Kinh Thánh: “Hỡi kẻ trẻ kia, hãy vui mừng trong buổi thiếu niên, khá đem lòng hớn hỡ trong khi còn thơ ấu, hãy đi theo đường lòng mình mong muốn và nhìn xem sự mắt mình ưa thích, nhưng phải biết rằng vì mọi việc ấy, Đức Chúa Trời sẽ đòi ngươi đến mà đoán xét” Truyền-đạo 11:9. Khi nghe cô giáo đọc xong và giải thích lời của Đức Chúa Trời. Tôi bắt đầu sợ Chúa. Chúa đã bắt phục tôi, mặc dầu tôi đã được sinh ra trong một gia đình cơ đốc nhân. Nhưng nếu tôi không được Chúa biến đổi cuộc đời thì tôi cũng sẽ bị hư mất. Chúa đã yêu thương và cứu tôi. Khi đọc Kinh Thánh tôi đã được Chúa thúc đẩy và nhắc nhở rằng: “Nhưng trước hết hãy tìm kiếm nước Đức Chúa Trời và sự công bình của Ngài thì Ngài sẽ cho thêm các ngươi mọi điều ấy nữa” Ma-thi-ơ 6:33.
Chúa đã soi dẫn tôi và giúp tôi hiểu được rằng, Ngài đã yêu thương và cứu tôi qua sự cứu rỗi của Chúa Cứu Thế Giê-Xu. Sự công bình mà Chúa muốn tôi kiếm là sự cứu rỗi mà Đức Chúa Trời đã dành cho tôi. Đây là phép lạ của Đức Chúa Trời đã biến đổi cuộc đời của tôi trong quyền năng của Chúa. Chúa đã chúc phước cho cuộc đời của tôi. Bây giờ tôi đã kinh nghiệm sự cứu rỗi của Đức Chúa Trời cho tôi. Tôi được cứu không phải gia đình tôi là Cơ Đốc Nhân, cha mẹ tôi tin Chúa là tôi được cứu. Nhưng tôi được cứu bởi sự tuyên xưng đức tin trong Chúa Cứu Thế Giê-Xu. Tôi đã kinh nghiệm trong Chúa rằng “vì tôi tin bởi trong lòng mà được sự công bình còn bởi miệng làm chứng mà được sự cứu rỗi.” Rô-ma 10:10 Chúa Giê-Xu đã chết trên thập tự giá để cứu tôi và Ngài đã sống lại để đắc thắng tội lỗi và sự chết. Để củng cố niềm tin của tôi ở trong Ngài. Tôi kêu gọi quý vị hãy mở lòng mình ra tiếp nhận Chúa Giê-Xu là Cứu Chúa của quý vị và tôi tin chắc rằng quý vị sẽ kinh nghiệm được sự ngọt ngào trong sự cứu rỗi của Ngài và phước hạnh trong Chúa Cứu Thế Giê-Xu.
Mục sư: Nguyễn Lanh


Câu hỏi và trả lời (Questions and Answers):

Q: Sau khi nghe lời làm chứng của em. Chị có bà con nữa cũng thích đánh bài lắm, giờ làm sao em? Tin Chúa rồi bỏ đánh bài hả, được không?
A: Dạ, trong kinh nghiệm của em. Có nghĩa là em muốn nói là trước khi em gặp Chúa, em cũng là một con người thích đánh bài. Nhưng mà khi em gặp Chúa rồi thì Chúa thay đổi cuộc đời của em. Quyền năng của Chúa biến đổi. Em nghĩ nếu một người bà con của chị mà cũng rơi vào trường hợp giống như em ngày xưa. Thì em nghĩ nếu người đó tiếp nhận Chúa và gặp gỡ Chúa thì Ngài cũng thay đổi và em tin rằng quyền phép của Chúa cũng thay đổi người đó và người đó sẽ không còn đánh bài nữa.
Q: Em nói gặp gỡ Chúa là sao? Bây giờ Chúa đang ở đâu?
A: Dạ. Bây giờ mình không thấy Chúa nhưng mà mình thấy Chúa bằng con mắt của đức tin. Tức là mình bước đi trong đức tin, Chúa cho mình con mắt của đức tin để mình tin Chúa. Và cái niềm tin đó sẽ giúp mình đắc thắng được con người cũ, đắc thắng cái xấu của mình ở trong lòng. Chúa thay đổi. Đó là quyền năng của Chúa làm việc cho mình. Tin chắc rằng mình tin Chúa thì Chúa sẽ biến đổi bởi đức tin của mình.
Q: Còn mấy người hút xì ke ma túy thì sao? Hút thuốc thì sao? Em nghĩ Chúa có thể làm việc được hả?
A: Em nghĩ đó cũng là một cái điều mà Chúa sẽ làm việc trên người đó. Nếu những người đó đã rơi vào trường hợp đó. Họ sẵn lòng mở lòng mình ra để tiếp nhận Chúa. Ngài cũng sẽ biến đổi như Ngài đã biến đổi cái xấu của em. Biến đổi em trở thành một con người tốt, để trở thành một người hầu việc Chúa. Để trở thành một tấm gương để mà nhắc nhở những người khác biết rằng mình phải xưng nhận tội để được sự Cứu Rỗi từ Chúa và sự Cứu Rỗi đã nhận được, cái sự vinh hiển ở trong Chúa và được sự phước hạnh ở trong Chúa. Và đó là cái kinh nghiệm mà em đã nhận được trong suốt mấy chục năm qua. Khi mà em đã được thay đổi trong cuộc đời của mình.
Cảm ơn em.

Ý NGHĨA CUỘC SỐNG Bible Teacher, Trai Ngoc Le’s Testimony

(10 May 2007) Revised 31 Dec 2020

Tôi được sinh ra trong một gia đình cơ đốc. Ba tôi là một mục sư Tin Lành. Ông thân tôi được mọi người thương mến và kính trọng vì tính cách khiêm nhường và tinh thần phục vụ Chúa của ông. Còn tôi thì trái ngược lại. Từ nhỏ tôi là một cậu bé tự cao tự đại. Tôi tự cao không phải vì tôi giỏi hơn bạn tôi. Nhưng tôi tự cao bởi vì ba tôi và ông nội của tôi. Ông nội của tôi vốn là một người có chức vụ trong xã hội. Tôi cho rằng ba tôi là một Mục sư thì tôi cũng sẽ được cứu bởi vì từ lúc nhỏ tôi đã được đi nhà thờ rồi.
Cảm tạ ơn Chúa. Chúa đã thay đổi những sự suy nghĩ và cả cuộc đời của tôi khi tôi thật sự tin Chúa vào năm 11 tuổi. Trong một lần tham dự trại hè, lời của Chúa trong Rô-ma đoạn 3 câu 23 “Vì mọi người đều đã phạm tội thiếu mất sự vinh hiển của Đức Chúa Trời.” Vị Mục sư tại trại hè đã giải thích một cách rõ ràng rằng“Linh hồn cha cũng như linh hồn con, linh hồn nào phạm tội sẽ chết.” EÂ-xê-chi-ên đoạn 18 câu 20a. Cha cho dù là Mục sư đi nữa cũng không thể đem sự cứu rỗi đến cho con mình được.
Những lời trên cứ ở mãi trong tâm trí của tôi. Tôi rất hoang mang không biết mình có được cứu hay không? Hai tuần sau đó trong một buổi nhóm thiếu niên tại nhà thờ, Đức Thánh Linh đã làm việc trong tôi. Khi ấy người hướng dẫn kêu gọi ai tin Chúa Giê-Xu thì hãy bước lên và cầu nguyện. Tôi rất được sự cảm động. Tôi muốn đứng lên để đi lên cầu nguyện nhưng lúc ấy có một tiếng nói khác đã lang vào trong tâm trí của tôi. Tiếng nói đã nói như thế này: “Không được! Mày là con của một Mục sư làm sao mà có thể lại tin Chúa bây giờ, mọi người sẽ cười lên nếu như mày làm điều đó.” Ồ! Tôi rất lo sợ rồi tôi lại ngồi xuống nhưng sau đó cảm tạ ơn Chúa. Đức Thánh Linh đã làm việc một cách mạnh mẽ trong lòng tôi và tôi quyết định đi lên để tin Chúa. Khi tôi đi lên thì lạ lùng thay chẳng có ai cười nhạo tôi cả. Lòng tôi cảm thấy thật sung sướng. Thật là xúc động khi tôi tin nhận Chúa Giê-Xu làm Cứu Chúa của mình.
Sau khi tôi đã thật sự đầu phục Chúa và tiếp nhận Ngài là Cứu Chúa của tôi, từng bước một Ngài đã thay đổi cuộc đời của tôi một cách lạ lùng. Trước kia tôi xấc xược, tôi ngổ ngáo, tôi khinh dễ người khác bao nhiêu. Thì bây giờ tôi lại cảm thấy thật xấu hổ và không hiểu tại sao mình lại có một cuộc sống như vậy? Chẳng bao lâu tôi đã tìm được câu giải đáp. Dầu tôi có đi nhà thờ, dầu tôi có là con Mục sư đi nữa nhưng tôi vẫn còn sống dưới ách nô lệ của tội lỗi. Tôi chưa hề thuộc về Chúa Giê-Xu. Còn bây giờ tôi đã có Chúa ngự trong lòng. Ngài đã ban cho tôi một Ân Điển cách tự do và tôi đã nhận lấy Ân Điển đó. Ngài đã thay đổi cuộc đời của tôi, Ngài đã thay đổi suy nghĩ của tôi và thay đổi cả cách sống của tôi.
Tôi rất thích câu Kinh Thánh “Vậy, nếu ai ở trong Đấng Christ, nấy là người được dựng nên mới. Nầy mọi sự cũ đã qua đi, và mọi sự trở nên mới” (2 Cô-rinh-tô đoạn 5 câu 17). Nếu tôi không có Chúa Giê-Xu chắc cuộc đời của tôi đã trở thành một kẻ ích kỹ, một kẻ đầy kiêu ngạo và đầy tham vọng. Tạ ơn Chúa vì Ngài đã cứu tôi. Ngài đã giúp tôi thấy được bản chất xấu xa trong con người của tôi và Ngài đã thay đổi cả cuộc đời của tôi. Bây giờ có Chúa ở trong lòng. Tôi thấy thật sung sướng vì được sống, được hầu việc Ngài và được giúp đỡ người khác.
Thưa quý vị Chúa Giê-Xu cũng sẽ thay đổi cuộc đời của quý vị cũng sẽ đổi mới tâm trí của quý vị, khi quý vị đến với Ngài. Ngài sẽ làm cho cuộc sống của quý vị được hạnh phúc hơn và quý vị sẽ tìm được ý nghĩa thật sự cho cuộc đời của mình. Muôn thật hết lòng. Amen.

Hoa Huệ Trong Trũng (Lily of the Valley)

Hoa Huệ Trong Trũng (Lily of the Valley) sung by Payap Group

1. Bạn thân tôi ấy Jêsus Christ lo lắng cho tôi trọn đời,
Ngài đẹp xinh, vui tươi thay quán quân trong muôn người,
Thật tôi xem Chúa như hoa huệ trong trũng hương thơm nhẹ nhàng,
Ngài thay đổi ác tâm này nên trắng trong vẹn toàn.
Hồi bi ai Jêsus an ủi, lúc bối rối cho bình an,
Bảo rằng mọi điều sầu thống nên giao ta mang.

ÐK:
Thật Jêsus Christ như Hoa huệ,
Như chính sao mai rạng ngời,
Ngài vui tươi bấy, xinh đẹp thay,
Quán quân muôn người!

2. Jêsus Christ gánh bi thương tôi, lau ráo bao châu lụy trào,
Là ngọn tháp che tôi khi quỷ ma xâm phạm vào,
Vì Christ tôi bỏ muôn muôn sự xa ném bao nhiêu tượng hình,
Lòng tôi đây Chúa đem quyền linh giữ cho an bình;
Dầu khi nhân gian khinh chê chán, lắm lúc Sa-tan gạt tôi.
Chỉ nhờ Jêsus đạt đích an ninh vô hồi.

3. Hồi tôi đây sống bởi đức tin vâng ý Ba Ngôi trọn tình,
Ngài thật không xa tôi không bỏ tôi đi một mình;
Lữa linh bao phủ xung quanh tôi nên bổn tâm không bồi hồi,
Nhờ ma na Chúa ban, hồn đang đói thấy no rồi;
Rồi tôi bay lên nơi vinh quí thấy rõ Thiên Nhan đẹp xinh.
Chổ nguồn cực lạc đầy dẫy tua ra muôn hình

Related information

Free downloads - Here you can find all the main GRN message scripts in several languages, plus pictures and other related materials, available for download.

The GRN Audio Library - Evangelistic and basic Bible teaching material appropriate to the people's need and culture in a variety of styles and formats.

Choosing the audio or video format to download - What audio and video file formats are available from GRN, and which one is best to use?

Copyright and Licensing - GRN shares it's audio, video and written scripts under Creative Commons